Module logo

Khóa thiết bị điện

Các thiết bị khóa điện là một thành phần quan trọng trong thực hành an toàn của bạn để giữ cho nơi làm việc của bạn an toàn và tuân thủ OSHA. Nó bảo vệ người lao động khỏi năng lượng nguy hiểm không được kiểm soát có thể thoát ra từ máy móc hoặc thiết bị

Những câu hỏi chung:

 • Câu hỏi Lockout tagout thiết bị điện là gì?
 • Trả lời Gắn thẻ và khóa thiết bị điện là quá trình khóa và gắn thẻ các nguồn năng lượng nguy hiểm. Những nguồn năng lượng này cung cấp năng lượng cho nhiều loại máy cần bảo trì và bảo dưỡng định kỳ. Để bảo vệ công nhân bảo trì và sửa chữa khỏi tai nạn và thương tích, cần phải tắt các nguồn năng lượng nguy hiểm.

  Việc sử dụng các thiết bị cách ly năng lượng hoặc thiết bị gắn thẻ khóa sẽ hạn chế về mặt vật lý các nguồn năng lượng điện khỏi việc cấp lại năng lượng ngẫu nhiên hoặc ngoài ý muốn. Các thiết bị này bao gồm khóa cầu dao, khóa phích cắm và khóa cáp. Chúng được bảo mật bằng khóa an toàn cá nhân và sau đó được trang bị các thẻ bao gồm thông tin quan trọng về quy trình gắn thẻ khóa tại chỗ.
   
Mục đích của việc khóa & gắn thẻ (lockout& tagout) trong quá trình bảo trì điện là gì?
 • Câu hỏi Mục đích của việc khóa & gắn thẻ (lockout& tagout) trong quá trình bảo trì điện là gì?
 • Trả lời Quy trình gắn thẻ & khóa thiết bị điện phù hợp có thể giúp đảm bảo an toàn cho nhân viên bảo trì và sửa chữa. Quy trình này nhằm ngăn chặn hiệu quả việc cấp lại năng lượng ngẫu nhiên hoặc bất ngờ cho máy móc hoặc thiết bị. Bằng cách khóa các nguồn năng lượng nguy hiểm, nhân viên được bảo vệ khỏi các tai nạn có thể gây thương tích hoặc thậm chí, trong một số trường hợp, tử vong.
   
 • Câu hỏi Phương pháp gắn thẻ & khóa được sử dụng trong công việc điện là gì?
 • Trả lời Một phương pháp gắn thẻ & khóa được sử dụng trong công việc điện là khóa cầu dao. PROLOCKEY cung cấp nhiều loại thiết bị khóa cầu dao, với mỗi biến thể được thiết kế cho các cầu dao có kích cỡ khác nhau.
  Cũng có thể sử dụng khóa phích cắm để ngăn máy bị cắm điện. Thông thường, khóa phích cắm được sử dụng tốt nhất nếu nhân viên cần ngắt điện một số máy móc thay vì toàn bộ khu vực trong cơ sở. Khóa phích cắm cũng an toàn và có thể khóa tối đa hai phích cắm cùng một lúc.
 • Câu hỏi Tại sao an toàn điện lại quan trọng?
 • Trả lời Điện giật là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất tại nơi làm việc và chỉ có thể tránh được bằng cách đảm bảo an toàn điện thích hợp. Điện giật cũng có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng, có thể dẫn đến tàn tật. Do đó, vì những tai nạn này rất phổ biến nên điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nhân viên được bảo vệ tối đa khỏi các thương tích do điện giật.

  Hướng dẫn của OSHA giúp đảm bảo rằng cơ sở của bạn là nơi an toàn để làm việc. Các chương trình an toàn điện tại nơi làm việc của bạn phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn của OSHA. OSHA thậm chí đã xuất bản một danh sách các hướng dẫn an toàn điện có thể giúp các cơ sở khác nhau đảm bảo rằng họ đang giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể.

  Dưới đây là một số hướng dẫn của OSHA có thể giúp cứu sống:

  - Điện và nước không trộn lẫn. Không vận hành thiết bị điện khi đang đứng trong vũng nước. Đảm bảo nhờ thợ điện kiểm tra máy bị ướt trước khi bạn cấp điện và vận hành máy.
  - Chỉ thợ điện có trình độ mới có thể sửa chữa.
  - Giữ khoảng cách 3 mét hoặc 10 feet giữa bạn và dây điện trên cao. Luôn giả định rằng các dây dẫn trên cao được cấp điện, ngay cả khi chúng bị đứt hoặc có vẻ như được cách điện.
  - Nếu dây điện trên cao bị rơi, đừng chạm vào nó. Thay vào đó, hãy gọi dịch vụ tiện ích điện.
  Tiêu chuẩn OSHA 1910.47, hoặc kiểm soát năng lượng nguy hiểm, cũng bao gồm các giao thức và quy định liên quan đến năng lượng điện. Các giao thức và quy định này liên quan đến việc khóa và gắn thẻ tất cả các nguồn năng lượng nguy hiểm, bao gồm cả điện.
   
 • Câu hỏi Tagout lockout cải thiện an toàn điện như thế nào?
 • Trả lời Chương trình gắn thẻ & khóa có hiệu quả cao trong việc cải thiện an toàn điện tại nơi làm việc. Nó đảm bảo rằng có sự hạn chế an toàn và vật lý đối với nguồn điện. Bằng cách này, không thể cắm lại máy hoặc thiết bị bị khóa. Điều này giúp giảm đáng kể khả năng ai đó vô tình hoặc cố ý khởi động lại máy.

  Chỉ cá nhân hoặc nhóm đã khóa máy mới có thể tháo khóa và hạn chế. Điều này đảm bảo rằng không có nhân viên trái phép hoặc không liên quan nào tháo khóa trước khi máy có thể được cấp điện trở lại một cách an toàn.

  Một chương trình LOTO điện cũng bao gồm việc sử dụng các thẻ hiển thị thông tin như ai đã cài đặt ổ khóa, tại sao ổ khóa được cài đặt, khi nào, v.v. Các thẻ này có thể đóng vai trò là cảnh báo trực quan cho các nhân viên khác không được giả mạo hoặc cố gắng tháo ổ khóa.

  Ngoài ra, các chương trình LOTO thường được thiết kế đơn giản, dễ học và làm theo. Nhân viên sẽ không phải học các thủ tục dài và phức tạp sẽ để lại nhiều chỗ cho sai sót. Sự đơn giản này góp phần rất lớn vào hiệu quả của các chương trình LOTO.
   
 • Câu hỏi Những mối nguy hiểm thường gặp khi làm việc với điện là gì?
 • Trả lời Mặc dù điện có thể nguy hiểm nhưng chúng ta đã khai thác điện đủ tốt để có thể sử dụng điện một cách an toàn bằng cách giảm nguy cơ gây hại và tai nạn. Mặc dù vậy, điều quan trọng vẫn là phải lưu ý đến những mối nguy hiểm thường gặp khi làm việc với điện. Những mối nguy hiểm này bao gồm:

  Vô tình cấp điện trở lại
  Việc vô tình cấp điện trở lại cho máy đang được sửa chữa hoặc bảo trì có thể gây ra điện giật.

  Nước
  Nước được biết là dẫn điện rất tốt. Do đó, nước có thể gây sốc hoặc điện giật.

  Dây điện
  Chạm hoặc va vào dây điện trên cao cũng có thể gây điện giật. Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng nếu bạn đang cầm hoặc chạm vào thang hoặc bất kỳ đồ vật nào khác thì nó cũng sẽ không chạm vào dây điện.

  Hệ thống dây điện bị lỗi, sờn hoặc không đúng cách
  Hệ thống dây điện bị lỗi có thể gây sốc, điện giật, hồ quang nhấp nháy, v.v. Dây bị hỏng cũng có thể gây hại và sẽ cần được sửa chữa hoặc thay thế.

  Hồ quang điện
  Một tia hồ quang được tạo ra bởi sự phóng điện trong không khí giữa hai dây dẫn. Nó có thể tạo ra ánh sáng rất chói và nhiệt độ cao, đồng thời nó cũng có thể gây thương tích cho bất kỳ ai ở gần.

  Quy trình gắn thẻ & khóa máy phù hợp, ứng dụng phù hợp của thiết bị LOTO và giao tiếp bằng hình ảnh hiệu quả có thể giúp nhân viên tránh được những mối nguy hiểm này tại nơi làm việc.
   
 • Câu hỏi Giao tiếp bằng hình ảnh có hữu ích trong an toàn điện không?
 • Trả lời Giao tiếp bằng hình ảnh là một cách hiệu quả và đã được chứng minh để cải thiện an toàn điện. Những thứ như biển cảnh báo, nhãn cảnh báo, hướng dẫn bằng văn bản và những thứ tương tự có thể giúp ngăn mọi người phạm những sai lầm nguy hiểm.

  Trong quy trình gắn thẻ & khóa, giao tiếp bằng hình ảnh khá quan trọng. Ví dụ: tất cả các thiết bị đều có màu sáng và dễ nhận thấy, thường là màu đỏ. Các màu khác bao gồm vàng, xanh dương, xanh lá cây, cam và tím. Những màu sắc này có nghĩa là bắt mắt và khó bỏ lỡ.

  Thẻ khóa (tagout) cũng là một cách tốt để giao tiếp trực quan với người khác. Các thẻ này thường có màu trắng và đỏ tươi hoặc xanh lá cây, với phông chữ lớn và đậm. Các từ “Cảnh báo” hoặc “Nguy hiểm” cũng được hiển thị nổi bật và dễ đọc ngay cả khi cách xa vài bước chân. Thẻ LOTO nhằm mục đích thông báo hiệu quả với những người khác rằng quy trình khóa thẻ đang diễn ra.

  Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu và nhớ rằng các cảnh báo bằng hình ảnh không đủ để ngăn cản người khác cấp điện lại một cách an toàn cho máy vẫn đang được bảo trì. Các dấu hiệu và nhãn cảnh báo sẽ không ngăn cản mọi người vô tình hoặc vô tình cắm vào máy, vặn van hoặc bật công tắc sang vị trí “bật” của họ.

  Do đó, khóa vẫn là phần quan trọng hơn trong quy trình gắn thẻ khóa. Giao tiếp bằng hình ảnh cũng rất quan trọng, nhưng khóa vật lý hiệu quả hơn trong việc đảm bảo rằng nhân viên được giữ an toàn.
   
 • Câu hỏi Chương trình An toàn Điện tuân thủ OSHA là gì?
 • Trả lời An toàn điện của OSHA được tách thành các tiêu chuẩn điện dành riêng cho từng ngành, với các tiểu mục khác nhau cho từng tiêu chuẩn. Nó bao gồm 1910.137 , 1915.181 , 1917.157 , 1926.407 và 1926.950 .
  Các hướng dẫn chung về an toàn điện theo tiêu chuẩn OSHA bao gồm:
  1. Trước khi ứng dụng, tất cả các thiết bị điện phải qua kiểm tra trực quan.
  2. Thiết bị nên được sử dụng đúng mục đích của nó.
  3. Không bao giờ sử dụng thiết bị bị lỗi hoặc trái phép.
  4. Đảm bảo rằng tất cả các hệ thống điện, thiết bị điện và mạch điện luôn được nối đất chính xác.
  5. Không bao giờ sử dụng các dụng cụ hoặc thiết bị điện cầm tay ở những khu vực ẩm ướt hoặc gần dây điện hở.
  6. Tuân thủ tất cả các thủ tục gắn thẻ khóa.
  7. Chỉ sử dụng các vật liệu không dẫn điện như gỗ hoặc sợi thủy tinh khi làm việc gần đường dây điện.
 • Câu hỏi Vi phạm điện OSHA phổ biến nhất là gì?
 • Trả lời Việc không điều chỉnh năng lượng nguy hiểm là vi phạm điện được báo cáo phổ biến nhất trong Top 10 Vi phạm An toàn được trích dẫn nhiều nhất của OSHA năm 2020. Tương ứng, Lockout Tagout (LOTO) là một thông lệ phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp để điều chỉnh năng lượng nguy hiểm và ngăn ngừa tai nạn. Do đó, OSHA yêu cầu các cơ sở công nghiệp phải có chương trình gắn thẻ khóa thích hợp.
   
 • Câu hỏi Có cần thiết phải đeo PPE khi gắn thẻ & khóa trong quá trình bảo trì điện không?
 • Trả lời Cá nhân áp dụng quy trình gắn thẻ & khóa phải mặc cùng cấp độ thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) với người thực hiện thao tác hoặc dịch vụ trên hệ thống.
   
 • Câu hỏi Khóa bảng điện và khóa công tắc là gì?
 • Trả lời Khóa bảng điện và khóa công tắc là nút ấn có thể tháo rời và nắp công tắc xoay để ngăn truy cập trái phép vào công tắc hoặc điều khiển. Các thiết bị LOTO này rất đơn giản và dễ cài đặt, nhưng có hiệu quả trong việc ngăn chặn việc vô tình kích hoạt công tắc hoặc điều khiển. Thông thường, khóa bảng điện và khóa công tắc có thể được lắp đặt chỉ bằng một vài con vít hoặc băng dính hai mặt.
   
 • Câu hỏi Bộ dụng cụ khóa điện bao gồm những gì?
 • Trả lời Có những bộ dụng cụ khác nhau có sẵn cho mọi nơi làm việc. Kích thước và phạm vi của các sản phẩm trong bộ phụ thuộc vào số lượng nhân viên, quy mô nơi làm việc và loại máy móc và thiết bị được khóa bên ngoài. Nói chung, bộ khóa điện trung bình bao gồm các mục sau:

  - Ổ khóa
  - Móc khóa nhóm
  - Khóa ngắt mạch
  - Thẻ LOTO và dây buộc
  - Khóa ổ cắm
  - Khóa van bi
  - Khóa van cổng
  - Túi đựng
   
 • Câu hỏi Ai chịu trách nhiệm triển khai chương trình gắn thẻ & khóa?
 • Trả lời Việc gắn thẻ & khóa không thể được thực hiện bởi một nhân viên. Mọi người tại nơi làm việc có trách nhiệm tìm hiểu và duy trì chương trình gắn thẻ & khóa. Nhiệm vụ được phân chia như sau:

  Quản lý
  - Soạn thảo, cập nhật và xem xét các thủ tục LOTO
  - Xác định người và thiết bị được bảo hiểm bởi chương trình LOTO
  - Mua các thiết bị bảo hộ cá nhân cần thiết để tuân thủ chương trình
  - Đảm bảo rằng việc thực hiện các thủ tục LOTO tuân thủ các tiêu chuẩn của OSHA
  Giám sát viên
  - Cấp phát phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động
  - Thực thi việc sử dụng PPE đúng cách
  - Thiết lập quy trình LOTO phù hợp cho từng thiết bị
  - Giám sát hiệu suất LOTO của nhân viên và người được ủy quyền
  Nhân viên có thẩm quyền
  - Thực hiện thủ tục LOTO
  - Báo cáo bất kỳ vấn đề trong chương trình
   
 • Câu hỏi Làm thế nào để khóa cầu dao?
 • Trả lời Bộ ngắt mạch có nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Mỗi loại bộ ngắt mạch yêu cầu một thiết kế khóa bộ ngắt mạch cụ thể để việc khóa có hiệu quả. Một số loại khóa phổ biến là khóa kẹp, thanh bậc, khóa chốt và khóa chốt.

  Các thiết bị này có thể dễ dàng lắp đặt vào bộ ngắt mạch nhờ thiết kế nút ấn hoặc vít ngón tay cái tiện lợi. Sau khi khóa cầu dao được gắn vào cầu dao, nhân viên được ủy quyền có thể sử dụng ổ khóa để giữ khóa an toàn tại chỗ và kèm theo thẻ để chuyển thông tin cho những nhân viên khác.
   
 • Câu hỏi Mục đích của các thiết bị khóa cho cầu dao là gì?
 • Trả lời Cầu dao điện cần được khóa để tránh bị điện giật trong quá trình LOTO. Các thiết bị khóa cầu dao được thiết kế để sử dụng trong những tình huống này. Khi khóa cầu dao, cầu dao có thể vẫn ở vị trí TẮT trong khi quy trình LOTO đang diễn ra. Các thiết bị an toàn này bảo vệ nhân viên bằng cách khử năng lượng hiệu quả các nguồn năng lượng.
   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi